Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng vọt

Chỉ chưa đầy 2 tháng đầu năm 2017, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam do các nhà đầu tư ngoại quốc chi trả đã lên đến hơn 600 triệu USD. Số tiền khổng lồ này đã tăng gấp 4 lần so với đầu năm 2016.

  • Giá trị thực sự của dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hiện nay?
  • Vì sao doanh nghiệp lại gặp khó khi làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư ?
  • Công ty luật nào là công ty tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài chuyên nghiệp nhất

Được biệt, với số tiền khổng lồ ấy, các nhà đầu tư đã mạnh tay sử dụng để mua cổ phần trong các doanh nghiệp Việt Nam.Theo thông tin từ Cục đầu tư nước ngoài , tính đến cuối tháng 2/2017, đã có hơn 600 lượt mua cổ phần & góp vốn của những nhà đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đầu tư lên đến xấp xỉ 620 triệu đô la Mỹ. Con số này được đánh gía là tăng gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chứng tỏ rằng thị trường các doanh nghiệp ở Việt Nam là vô cùng tiềm năng và sôi động.

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng vọt

Bên cạnh đó, việc rót vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp cũng xuất hiện khá nhiều tín hiệu tích cực. Theo thống kê của Bộ kế hoạch và đầu tư, chỉ trong 2 tháng đầu năm, cả nước ta đã có tới hơn 300 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng số vốn được đăng ký là khoảng 2,028 tỷ đô la Mỹ, tăng xấp xỉ 6,5% so với 2 tháng đầu năm 2016.

Không những thế, còn có khoảng 137 lượt dự án đăng ký sẽ tăng vốn đầu tư trong năm 2017, với tổng số vốn đăng ký tăng khoảng hơn 750 triệu USD, được so sánh bằng 84,5% so với số vốn đầu tư tăng thêm của cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, trong khoảng gần 2 tháng qua, cả nước ta đã có một lượng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ lên đến gần 3,4 tỷ USD và vốn đăng ký đầu tư tại Việt Nam.

Vẫn theo báo cáo này, trong 2 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư nước ngoài đã được đầu tư vào 18 lĩnh vực, một trong số đó là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn lên đến khoảng 2,5 tỷ đô la Mỹ, đạt tới xấp xỉ 73,4% tổng số vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký trong thời điểm đầu năm nay.

Ngoài ra, lĩnh vực vực kinh doanh bất động sản cũng đang nắm tổng số vốn đầu tư nước ngoài khá cao , lên đến hơn 300 triệu USD, chiếm xấp xỉ 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Xếp ở vị trí thứ 3 phải kể đến là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, đang chiếm 6,5% tổng số vốn đầu tư đã đăng ký, nắm giữ khoảng hơn 200 triệu USD.

Theo báo cáo đầu năm nay, Singapore đang là quốc gia đứng đầu về số lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, với tổng số vốn lên đến khoảng 880 triệu USD, chiếm hơn 25% tổng số vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Không chỉ có vậy, quốc gia này cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc đang tiến tới thành lập thêm các công ty liên doanh nước ngoài tại Việt Nam để thu hút vốn đầu tư từ các nước tư bản.

Post Author: Sơn Trường