Việt – Lào cam kết chung tay hỗ trợ nhà đầu tư

Thời gian qua, các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia đầu tư tại Lào đã có những chuyển biến tích cực, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế cũng như xã hội của nước bạn. Trước tình hình khả quan đó, hai nước đã cam kết sẽ cùng hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và ngày càng đẩy mạnh đầu tư hơn nữa.

Kết quả đầu tư tích cực của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Từ trước đến nay, hai nước Việt Nam và Lào luôn giữ mối quan hệ hợp tác hữu nghị và tới những năm gần đây, khi Lào là một nước giàu tiềm năng đang trên đà phát triển thì việc các nhà đầu tư Việt Nam đẩy mạnh đầu tư tại nước bạn là điều rất dễ hiểu. Đi đầu trong xu hướng đầu tư này đó là các tên tuổi lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Viettel…

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, hiện nay Việt Nam đã có 276 dự án đầu tư với tổng vớn đầu tư 5 tỷ USD tại Lào. Các dự án này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực năng lược, hạ tầng, khai khoáng, nông – lâm nghiệp và dịch vụ. Cụ thể, đầu tư vào lĩnh vực năng lượng chiếm tỷ trọng cao nhất với tổng vốn 1,47 tỷ USD (29,4%), thứ hai là lĩnh vực dịch vụ và hạ tầng với tổng vốn hơn tỷ USD (20%), thứ ba là lĩnh vực khai khoáng với tổng vốn 970 triệu USD (19,38%), thứ tư là nông – lâm nghiệp với tổng vốn 903,5 triệu USD (18). Còn lại thuộc về các lĩnh vực khác như BĐS, tài chính  ngân hàng, kinh doanh…

Đến thời điểm hiện tại có nhiều dự án đã đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội nước Lào. Ngoài các dự án này, một số thỏa thuận giữa 2 nước cũng đang được thúc đẩy như dự án thủy điện tại Lào, dự án xây dựng kho ngoại quan xăng dầu và đường ống dẫn dầu từ Cảng Hòn La của Việt Nam tới Lào…

Việt – Lào cam kết chung tay hỗ trợ nhà đầu tư

Việt – Lào chung tay hỗ trợ các nhà đầu tư

Rất nhiều dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào hoạt động hiệu quả nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều dự án bị chậm tiến độ do thị trường thế giới biến động làm giảm sự kỳ vọng của các nhà đầu tư vào dự án nên đã giãn tiến độ. Bên cạnh đó nguyên nhân quan trọng không kém là do các nhà đầu tư có năng lực tài chính hạn hẹp nên việc triển khai dự án không đồng bộ.

Ngoài ra một phần khiến các dự án này không hoạt động hiệu quả là do chính sách của Chính phủ và nhà nước Lào. Chẳng hạn như cơ chế đầu tư giữa trung ương và địa phương còn quá chênh lệch, thiếu lao động và thiếu đồng bộ trong hệ thống kết cấu hạ tầng…

Trước thực trạng đó, Chính phủ cùng Bộ Kế hoạch & Đầu tư hai nước Việt – Lào đã và đang nỗ lực để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Phó Chủ tịch Thường trực UB Hợp tác Lào – Việt Nam – Ông Kham Pheuy Keo Kinnaly đã đưa ra nhận xét về kế hoạch hợp tác của hai nước. Theo đó, việc triển khai các dự án bằng vốn viện trợ đã có sự cải tiến vượt bậc, tuy nhiên thương mại giữa hai bên còn gặp nhiều hạn chế do các chính sách chưa hợp lý. Các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào đã có phần lắng dịu nhưng thay vào đó lại vững chắc và sâu rộng hơn. Cụ thể năm 2017, Chính phủ lào đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án mới với tổng vốn đầu tư 120,3 triệu USD.

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng Bộ Kế hoạch & Đầu tư của hai nước cần tăng cường hợp tác toàn diện trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Hai bộ cần phối hợp chặt chẽ các hoạt động xúc tiến đầu tư ở cả hai nước đồng thời giải quyết mọi khó khăn mà các dự án đầu tư đã hoàn thành các thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang mắc phải.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư – Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra các dự án của doanh nghiệp Việt tại Lào để nhận định rõ những khó khăn và từ đó tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tìm ra giải pháp hỗ trợ giải quyết cũng như kiến nghị lên Chính phủ.

Về phía Bộ Kế hoạch & Đầu tư Lào, Bộ trưởng Su Phanh Keo Mi Xay khẳng định hai bên sẽ phối hợp kiểm tra các dự án để biết điểm nào còn vướng mắc và từ đó cùng tháo gỡ nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy lĩnh vực đầu tư tiếp tục phát triển.

Post Author: Sơn Trường