công ty cổ phần

Vi phạm luật công ty cổ phần

Tôi là công nhân làm việc tại công cổ phần X, công ty hiện nay đã vi phạm luật công ty cổ phần thì vì nợ lương công nhân 03 tháng mà vẫn chưa có phản hồi nào từ cấp trên, công ty ngày càng làm ăn thua lỗ. Được biết tiền lương là một trong những khoản nợ được ưu tiên thanh toán, tôi cũng như các công nhân khác rất muốn làm đơn để công ty phá sản. Mong Quý công ty cho tôi biết đơn yêu cầu mở thủ  tục phá sản cần những nội dung gì và trình tự thủ tục giải quyết như thế nào?

  • Luật đầu tư nước ngoài tại việt nam

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Công ty cổ phần là đặc trưng cho loại hình công ty đối vốn, có những đặc điểm rất riêng biệt so với các loại hình công ty khác, tuy nhiên cũng như các loại hình công ty khác, công ty cổ phần phải tuân theo các quy định chung về phá sản.

công ty cổ phần

Pháp luật phá sản có quy định nội dung đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản cho từng chủ thể riêng biệt. Trong trường hợp này, bạn là một công nhân của công ty, tức là thuộc đối tượng người lao động thì đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của bạn cần phải có các nội dung chủ yếu sau:

  1. Ngày tháng năm.
  2. Tên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết phá sản.
  3. Tên, địa chỉ người làm đơn.
  4. Tên, địa chỉ của doanh nghiệp, hợp tác xã bị yêu cầu mở thủ tục phá sản.
  5. Tổng số tiền lương và các khoản nợ khác đã đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không trả cho người lao động. Kèm theo đơn phải có chứng cứ để chứng minh lương và các khoản nợ khác đến hạn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đơn, tài liệu và các chứng cứ kèm theo, bạn có thể đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định để nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ đến Tòa án qua bưu điện. Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Chánh án  Tòa án nhân dân sẽ phân công một thẩm phán hoặc một tổ thẩm phán gồm 03 người để giải quyết đơn yêu cầu phá sản.

Trường hợp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hợp lệ, Thẩm phán sẽ thông báo cho người nộp đơn mở thủ tục phá sản về việc nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản, trong trường hợp này bạn không phải nộp lệ phí và các chi phí tạm ứng vì thuộc các đối tượng không phải nộp lệ phí và tạm ứng chi phí phá sản theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản không hợp lệ, Thẩm phán sẽ có thông báo rõ ràng để bạn sửa đổ, bổ sung theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bạn nộp tại Tòa án nhân dân không có thẩm quyền giải quyết phá sản thì Tòa án chuyển đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền hoặc trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Không chỉ tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến công ty cổ phần, chứng tôi còn tư vấn pháp luật trên nhiều lĩnh vực pháp luật khác và cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín nhất tới khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp qua địa chỉ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách

 

Post Author: Phương Đỗ