Trung quốc ngừng đầu tư vào bất động sản nước ngoài

Theo thống kê từ Morgan Stanley cho biết các nhà đầu tư của Trung Quốc đang tiến hành cắt giảm 84% các khoản đầu tư vào bất động sản ra nước ngoài trên phạm vi toàn cầu trong 07 tháng đầu năm 2017 sau khi Chính phủ nước này chính thức bắt đầu công bố hạn chế đầu tư nước ngoài thông qua một “danh sách đen” về các loại hình đầu tư đang thu hút tiền vốn từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo một bản báo cáo từ phía khách hàng được nhóm nghiên cứu của Morgan Stanley công bố thì các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm 25% số người tham gia mua và đầu tư vào bất động sản thương mại tại trung tâm London trong năm 2016.

Sự vắng mặt đột ngột của các nhà đầu tư Trung Quốc giải thích phần nào về độ “mềm” của thị trường kinh doanh bất động sản của London gần đây. Giá nhà đất tại London đã bắt đầu giảm trong vài tháng gần đây.

Trung quốc ngừng đầu tư vào bất động sản nước ngoài

Viện nghiên cứu Hoàng gia Anh dành cho giám định viên đặc quyền giờ đây mô tả thị trường kinh doanh nhà đất của London là “trì trệ.”

“Hơn một nửa lượng số chứng nhận đầu tư vào London (ám chỉ khu vực trung tâm tài chính của London) trong năm qua đều đến từ các nhà đầu tư của khu vực châu Á,” Morgan Stanley cho biết thêm. Chỉ có 15% đầu tư đến từ Anh.

Tổng cộng, vốn đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc vào lĩnh vực bất động sản nước ngoài trên phạm vi toàn cầu ước tính đạt 10,6 tỷ USD trong năm 2016. Morgan Stanley cũng cho biết rằng con số này đang bị giảm mạnh xuống chỉ còn 1,7 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tức là giảm tới 84%, đồng thời Morgan Stanley cũng dự đoán con số này sẽ còn tiếp tục giảm trong các năm tới.

London và Anh đặc biệt dễ bị tổn thương trước việc cắt giảm các nguồn đầu tư từ Trung Quốc. Năm ngoái, tiền từ Trung Quốc đã chiếm tới 25% tổng giá trị bất động sản thương mại được mua tại trung tâm London. Hồi năm 2006, tỷ lệ này chỉ chiếm là 01%.

Tuy nhiên, trong khu vực trung tâm tài chính của London, hầu hết những người tham gia mua bất động sản đều là người nước ngoài, trong đó người của khu vực châu Á chiếm một nửa giá trị mua vào.

Trong vài tuần qua, Ủy ban giám sát và quản lý ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện cắt giảm các khoản tài trợ cho những khoản đầu tư vào bất động sản ra nước ngoài của các nhà đầu tư nước này.

Thay vào đó, chính phủ Trung Quốc muốn các nhà đầu tư rót tiền vào các dự án có liên quan tới “Sáng kiến Vành đai và Con đường” của nước này nhằm tạo ra con đường liên kết Trung Quốc với phương Tây bằng đường bộ(Khôi phục con đường tơ lụa).

Nhóm nghiên cứu của Morgan Stanley cho biết rằng Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành kêu gọi các khoản đầu tư vào bất động sản, khách sạn, rạp chiếu phim, truyền thông và các câu lạc bộ bóng đá là “thiếu thực tế.”

Tình hình này cũng sẽ ảnh hưởng tới các nước như Mỹ và Australia. Trung Quốc là nước chiếm tới 30% tổng số giao dịch tại Manhattan trong nửa đầu năm 2017 tính đến thời điểm hiện tại. Giá bất động sản thương mại ở đây đã giảm 55% so với cùng kỳ năm 2016.

Tại Australia, “khu vực nhà đất dễ bị tổn hại nhất,” Morgan Stanley cho biết. Trung Quốc chiếm từ 12-25% các giao dịch của Australia.

Post Author: Nguyễn Đỉnh