Thủ tục công bố thực phẩm

 

Vấn đề thực phẩm bẩn là một hiện tượng phổ biến, đang diễn ra từng ngày: thịt có chất tạo nạc, hô biến thịt lớn thành thịt bò, rau có thuốc trừ sâu; làm ruốc tẩm hóa chất…Tuy là vấn đề không còn mới mẻ, lạ lẫm với bất cứ người nào nhưng đang ngày càng ở mức báo động gây ra những ảnh hưởng xấu về sức khỏe con người.

Một bài viết trên báo Tienphong.vn ngày 9 tháng 12 năm 2015 có đoạn: Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm có khoảng 170 vụ ngộ độc thực phẩm, khoảng 7 nghìn người trúng độc và 37 người chết.

Nhu cầu về thực phẩm là thứ thiết yếu, mỗi ngày tất cả con người cần phải sử dụng rau, thịt, cá… làm thức ăn, dẫu biết “ độc”, “ hại” nhưng vẫn phải tiêu thụ. Vấn đề thực phẩm bẩn đã khiến con người buộc phải suy ngĩ tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng, con người “giùm bỏ mình cho số phận” dẫu rằng vẫn hoang mang lo sợ cho tính mạng của mình và người thân.

Thủ tục công bố thực phẩm

Vấn đề thực phẩm bẩn đang trở thành một nỗi ám ảnh, lo sợ với xã hội, gây ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lí hoang mang cho người dân.

Thực trạng trên đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ phía các cơ quan quản lí nhà nước. Cần có những giải pháp triệt để, hiệu quả hơn nữa để kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm đang lưu thông trên thị trường hiện nay.

Đối với các Doanh nghiệp, cơ sở sản, xuất kinh doanh thực phẩm để có thể đưa sản phẩm của mình lưu thông trên thị trường, tới tay người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cần thực hiện Thủ tục công bố thực phẩm bắt buộc theo quy định của pháp luật hiện hành. Nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn nữa nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng.

Hồ sơ công bố thực phẩm:

  • Chứng nhận đăng ký kinh doanh (Có ngành nghề kinh doanh thực phẩm).
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do / Giấy chứng nhận sức khỏe của sản phẩm tại nước sản xuất (Certificate of free Sale/Health Certificate). (Đối với thực phẩm nhập khẩu);

(Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước sở tại cấp).

  • Đối với hàng sản xuất trong nước: Giấy chứng nhận cơ sở vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Hợp đồng gia công của bên gia công và bên nhận gia công(Nếu có);
  • Giấy chứng nhận ISO 22000/HACCP (Nếu có);
  • Bản phân tích thành phần của sản phẩm;
  • Mẫu sản phẩm (03 mẫu/01 sản phẩm).

Chú ý:  Thực hiện việc đăng ký tài khoản đăng nhập tại cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm http://congbosanpham.vfa.gov.vn/.

Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900 56 56 89/ 0978 635 623 của Luật Việt Tín để được tư vấn trực tiếp miễn phí!

Xin chân thành cảm ơn!

 

Post Author: Nguyễn Đỉnh