Phát triển kinh tế dựa trên cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ

Phát triển và kết nối các hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tốt chính là điều kiện mà Singapore có thể phát triển kinh tế-xã hội, tạo ra những bước phát triển đột phá và trở thành một đất nước có Tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân trên đầu người ở mức cao, với môi trường sinh sống xanh và sạch như hiện nay.

Vai trò then chốt

Singapore được biết là một quốc đảo nhỏ tách ra từ Malaysia vào những năm 1963, gần như trên quốc đảo này không sở hữu tài nguyên, mọi tài nguyên của quốc đảo này đều phải nhập từ nước ngoài nhưng “đảo quốc Sư tử” lại có một vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong eo biển Malaca, trên tuyến đường hàng hải huyết mạch từ Đông sang Tây, nối liền với Thái Bình Dương.

Việc tiến hành xây dựng và kết nối cơ sở hạ tầng hiện đại và sự hiệu quả được xem là một nền tảng quan trọng nhất cho sự thành công của nền kinh tế Singapore. Hệ thống các cơ sở hạ tầng của Singapore bao gồm có cảng biển, sân bay, bưu chính viễn thông, đường sá và các tiện ích khác.

Một ví dụ điển hình nhất về thành công của chính sách này là dự án sân bay Changi của Singapore trở thành trạm trung chuyển quan trọng và hiện đại bậc nhất ở châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ Giao thông vận tải Singapore đã đặt mục tiêu phải xây dựng một hệ thống giao thông có thể tích hợp nhằm tạo ra mạng lưới vận tải liền mạch đáp ứng mọi nhu cầu về đi lại của người dân, các du khách cũng như hoạt động vận chuyển hàng hóa, dịch vụ của đất nước này…

Phát triển kinh tế dựa trên cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ

Với chủ trương kết nối các cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, Singapore đã trở thành một trong số các quốc gia phát triển nhất tại khu vực châu Á với mức thu nhập bình quân trên đầu người cao, phúc lợi từ các tiện ích, dịch vụ cuộc sống, và an sinh xã hội được xếp loại vào hạng cao trên thế giới.

Với những cải thiện trong nền kinh tế bắt đầu từ giai đoạn đầu khi thành lập đất nước đến nay, mô hình phát triển nền kinh tế Singapore đã xứng đáng trở thành mô hình cho không ít quốc gia khác phải học tập.

Singapore đã áp dụng công nghệ thông tin trong các công tác quản lý và khai thác hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông. Trong quá trình thực hiện vận hành khai thác cảng biển, Singapore đã chủ động tiến hành áp dụng triệt để những thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại. Do đó chất lượng và thời gian thực hiện các dịch vụ của Singapore khó có quốc gia nào trong khu vực sánh kịp.

Bên cạnh đó, Chính phủ Singapore luôn luôn chú trọng việc thực hiện xây dựng một hệ thống giao thông tích hợp xe buýt – tàu điện ngầm MRT – taxi, như một trong những bước căn bản góp phần tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện, thoải mái. Đó cũng chính là một trong những lý do khiến quốc đảo Singapore trở thành điểm đến lý tưởng và dễ dàng nhất để thực hiện đầu tư kinh doanh mà được các nhà tư vấn đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu.

Để tìm kiếm nguồn vốn đầu tư có thể đáp ứng được các nhu cầu đầu tư và phát triển cho cơ sở hạ tầng, Chính phủ Singapore đã phát hành trái phiếu chính phủ để huy động các nguồn vốn. Ngoài ra, Singapore còn thực hiện chiến lược cắt giảm thuế vừa nhằm thúc đẩy nền kinh tế vĩ mô phát triển mà vừa tạo sức hút các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện vào đầu tư.

Mới đây nhất, theo dự báo của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), kinh tế của nước này có thể đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2017, với động lực chủ chốt nhất là các lĩnh vực liên quan tới thương mại như sản xuất, vận tải…

Còn tại châu Âu, do có sự nối kết hiệu quả với hệ thống giao thông quốc gia và hệ thống đường sắt, đường bộ các nước lân cận, Hà Lan cũng là một trong những nền kinh tế phát triển thịnh vượng, phụ thuộc nhiều vào hoạt động ngoại thương. Theo đánh giá của giới chuyên gia tư vấn đầu tư, thì Hà Lan là một nước có nền vận tải đường bộ hàng đầu của châu Âu.

Bên cạnh đó, cùng với mạng lưới vận tải đa phương thức hoàn chỉnh của châu Âu, hàng hóa từ cảng Rotterdam  Hà Lan có thể được vận chuyển đến các điểm đến một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hàng hóa có thể được vận chuyển bằng đường sắt, đường thủy nội địa, tàu biển tuyến ngắn hoặc đường không.

Điểm đáng chú ý trong phát triển và kết nối cơ sở hạ tầng giao thông của Hà Lan là cơ chế hoạt động một cách linh hoạt. Cụ thể, Chính phủ Hà Lan đã tiến hành cung cấp toàn bộ nhu cầu đối vơi việc kết cấu hạ tầng cho tư nhân khai thác theo nguyên tắc mang lại hiệu quả cao nhất cho lợi ích quốc gia.

Tư nhân cần đảm nhận việc khai thác theo đúng với quy định pháp luật, trong đó bao gồm việc sử dụng, quản lý lực lượng người lao động, bố trí quy trình công nghệ điều phối sản xuất, kết nối tốt với hệ thống giao thông quốc gia và toàn cầu.

Theo dự đoán của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), kinh tế của Hà Lan dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng hơn 2% trong năm 2017-2018. Trong năm nay đầu tư của giới doanh nghiệp và tiêu dùng tư nhân Hà Lan dự kiến vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh, trong khi tỷ lệ thất nghiệp có thể tiếp tục giảm.

Bài học kinh nghiệm

Theo các nhà phân tích, mỗi quốc gia có vị trí địa lý, đặc điểm kinh tế – xã hội khác nhau vì vậy việc lựa chọn những mô hình quản lý, các ưu tiên về đầu tư khác nhau trong quá trình phát triển và kết nối hệ thống hạ tầng giao thông vận tải.

Tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển và kết nối hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy…, của chính phủ cũng như nỗ lực chung của toàn dân đã thực sự giúp Singapore và Hà Lan trở thành các nước phát triển và đây được xem là mô hình tốt đối với nhiều nước trên thế giới.

Từ những kinh nghiệm trên của Singapore và Hà Lan, các nước đi sau cần phải học hỏi và xây dựng kết cấu hạ tầng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ cho sự phát triển và kết nối hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ sẽ giúp các hoạt động vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân, du khách trở nên thuận tiện, góp phần thúc đẩy tăng trưởng hoạt động thương mại, du lịch… cho chính đất nước.

Tiếp đó, các nước cần có cơ chế quản lý sao cho phù hợp, xác định rõ vai trò và trách nhiệm của các cơ quan trong việc thực hiện giám sát quản lý, khai thác dịch giao thông vận tải đường bộ, đường sắt…

Ngoài ra, các nước cũng nên tăng cường thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn mà các nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện đăng ký đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông. Lĩnh vực này đòi hỏi phải có nguồn vốn rất lớn nên việc thu hút và sử dụng nguồn vốn phải hiệu quả là nhiệm vụ không dễ dàng song thực hiện thành công sẽ góp phần phát huy tiềm năng và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế trong nước.

Post Author: Nguyễn Đỉnh