bất cập trong dạy và học tiếng anh

Nhiều bất cập trong quy định giáo viên phải học tiếng Anh

Theo quy định mới đây của Bộ GD và ĐT, các giáo viên nếu muốn được nâng lương theo bậc học thì cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2 (tương đương bậc 2 (A1, A2, B1, B2, C1, C2) theo khung trình độ chung châu Âu (CEFR). Cùng với việc để nâng cao năng lực, trình độ ngoại ngữ cho giáo viên, vừa qua, Sở GD và ĐT tỉnh Thanh Hóa đã có ban hành công văn chỉ đạo tới tất cả các trường học trong tỉnh phối hợp với các trung tâm GDTX huyện, thị xã, thành phố chọn trung tâm để đào tạo tiếng Anh cho giáo viên.

Các trung tâm ngoại ngữ Sao Mai, trung tâm ngoại ngữ Đông Dương được chọn lựa theo quyết định của Giám đốc Sở GD và ĐT, đào tạo tiếng Anh cho giáo viên dưới hình thức giáo dục thường xuyên.

Chưa kể đến việc ko được chọn trung tâm ngoại ngữ theo ý mình, các giáo viên còn phải bắt buộc học ở 2 trung tâm này mà không biết nó có đủ Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ hay không. Ngoài ra, nhiều giáo viên còn rất bức xúc vì tiền đóng quá cao cũng như không rõ ràng. Thêm vào đó là việc Thành lập trung tâm ngoại ngữ như nhau, số tiết học và cấp chứng chỉ như nhau nhưng lại có sự chênh lệch tiền học quá lớn giữa các trung tâm. Thêm vào đó, số tiết học ở các

trung tâm quá ít, không đủ để các giáo viên có thể tiếp thu và thi lấy chứng chỉ.

bất cập trong dạy và học tiếng anh

Đơn phản ánh của các giáo viên tại huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Một số giáo viên cho biết họ nhận được thông báo yêu cầu phải đi học tiếng Anh nhưng công văn chỉ đạo của cấp trên không ghi rằng những người có chứng chỉ rồi thì không phải đi học.

Bản thân tôi cùng với một số giáo viên trong trường mặc dù có chứng chỉ rồi nhưng vẫn phải đăng ký đi học” – một giáo viên cho biết.

“Mỗi giáo viên được học một đợt 3 tháng, nhưng chỉ có 30 tiết được lên lớp học trực tiếp với thầy tại trung tâm còn lại đểu phải tự học và có mail gửi bài. Chủ yếu là tự các giáo viên học. Chúng tôi nghĩ đối với môn tiếng Anh, nhiều người học mấy năm trời còn chưa thấm vào đâu huống gì chúng tôi chỉ được học có mấy buổi như vậy thì làm sao đủ trình độ để thi lấy chứng chỉ. Mà chưa kể đến việc chúng tôi còn phải dành thời gian đi dạy, soạn giáo án, chăm lo gia đình,…” – một giáo viên khác cho biết.

Về vấn đề đóng tiền học, mức chênh lệch giữa các trung tâm quá lớn cũng khiến các giáo viên thắc mắc. Một số giáo viên dạy trên địa bàn huyện Cẩm Thủy cho biết, họ phải đóng tiền học cho Trung tâm ngoại ngữ Sao Mai 2.200.000 đồng thế nhưng cũng mức học như thế, tiết học như nhau thì tại Trung tâm ngoại ngữ Đông Dương, các đồng nghiệp khác ở các huyện như: Thạch Thành, Yên Định, Lang Chánh… chỉ phải đóng 1.200.000 đồng.

Các giáo viên không khỏi đặt ra câu hỏi nghi ngờ là tại sao lại có sự chênh lệch số tiền quá lớn đến như vậy. Trong đơn thư gửi Sở GD&ĐT, các giáo viên tại huyện Cẩm Thủy đã nêu rõ vấn đề: “Việc yêu cầu cán bộ, giáo viên đi học ngoại ngữ có bắt buộc hay không? Tại sao chúng tôi lại bắt buộc phải đi học trong khi có những người chỉ còn 1 hoặc 2 năm nữa về hưu cũng vẫn phải đi học?

Việc hợp đồng với trung tâm ngoại ngữ Sao Mai là do trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Cẩm Thủy tự liên hệ với nhau, không thông qua ý kiến của các học viên để các học viên được lựa chọn trung tâm ngoại ngữ tốt nhất cho mình kể cả về kinh phí lẫn chương trình giảng dạy. Phải chăng có điều gì mờ ám ở đây?”.

Tại sao đều là trung tâm ngoại ngữ, cũng đào tạo, cấp chứng chỉ A1 theo khung chuẩn châu Âu theo chương trình học giống nhau nhưng lại thu học phí chênh lệch gấp đôi như vậy, số tiền chênh lệch không hề nhỏ đó vào tay ai?”.

Thực tế, tại một trường mầm non trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tiền đóng của 14 giáo viên tới hơn 29 triệu đồng nhưng người đại diện đóng cho các giáo viên này chỉ nhận về 1 phiếu thu ghi 4.200.000 đồng. Giáo viên đại diện này cho hay,  khi cô hỏi trung tâm này tại sao lại ghi như vậy thì được phía trung tâm trả lời đó là phiếu thu tiền học phí, số còn lại nằm vào những khoản khác như  tiền thuê địa điểm, cơ sở vật chất,…

Ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa cho biết: “Sau khi tiếp nhận công văn chỉ đạo của Sở về việc đào tạo tiếng Anh cho giáo viên, Phòng đã triển khai đến các trường. Tại thành phố Thanh Hóa sẽ diễn ra 5 đợt học. Tuy nhiên, đợt 1 lẽ ra sẽ khai giảng vào ngày 26/3 nhưng không hiểu vì lý do gì trước một ngày khai giảng thì nhận được điện thoại từ Sở yêu cầu tạm dừng khai giảng. Tôi có nghe nói có đơn thư gửi lên tỉnh nên cho dừng để chờ. Khi nào có hướng dẫn tiếp tục thì chúng tôi mới cho triển khai”.

Việc tuyên truyền, thu kinh phí, lựa chọn đơn vị đào tạo chưa ổn nên Sở phải ra công văn tạm dừng khi sự việc đã và đang thực hiện.

Ông Lương Đức Hạnh – Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên Sở GD-ĐT cho biết: “Hiện tại có 9 đơn vị đã và đang triển khai kế hoạch dạy tiếng Anh cho giáo viên. Tuy nhiên, do Sở nhận được một số phản ánh từ giáo viên ở các nơi thắc mắc về một số vấn đề xung quanh việc học nên vừa qua trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đang chuẩn bị triển khai thì tôi đã tham mưu cho Giám đốc Sở tạm dừng. Ngay sau khi trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tạm dừng thì Sở cũng đã có công văn do Phó giám đốc Sở ký tạm dừng tất cả các đơn vị trên toàn tỉnh”.

Ông Hạnh nghĩ: Do công tác tuyên truyền tại các đơn vị chưa tốt nên tư tưởng của các giáo viên chưa thông. Chúng tôi cũng không hề ép buộc ai phải đi học, giáo viên nào có nhu cầu thì đăng ký để đi học.

Post Author: Son Duc