Nhận trợ cấp lớn nếu tự nguyện nghỉ việc

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ trả cho người lao động có thâm niên nghỉ việc một mức trợ cấp tương đối lớn.

Với một số ngành nghề yêu cầu những thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư đặc thù, nếu tuyển một công nhân trẻ tuổi, năng suất lao động có thể tương đương với những người lao động có thâm niên hoặc hơn, song mức lương trả thấp hơn 2 – 3 lần so với họ. Trong khi đó, một công nhân có thâm niên làm việc trong khoảng thời gian kéo dài từ 15 – 20 năm, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ phải trả cho họ mức lương 1 tháng là trên dưới 10 triệu đồng.

  • Tìm hiểu về dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hiện nay

Chính sự chênh lệch này đã khiến một số dự án thành lập công ty 100% vốn nước ngoài hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai tìm nhiều biện pháp hợp lý để khuyến khích người lao động lớn tuổi tại doanh nghiệp họ nghỉ việc sớm. Từ đó, những doanh nghiệp này có thể thay thế những người lao động thâm niên bằng lao động trẻ hơn để đào tạo.

Nhận trợ cấp lớn nếu tự nguyện nghỉ việc

Chị Phạm Thị Hằng đã làm việc cho Công ty Pouchen Việt Nam có 100% vốn của Đài Loan (Trung Quốc) hơn 20 năm. Công ty này chuyên gia công giày da tại xã Hóa An, thành phố Biên Hòa. Thời điểm cuối năm ngoái, chị nhận được thông tin công ty khuyến khích các lao động có thâm niên tự nguyện, chủ động xin nghỉ việc sớm, kèm theo đó thì công ty sẽ có một khoản hỗ trợ 1 lần cho những người lao động đó.

Chị Phạm Thị Hằng đã quyết định đồng ý nghỉ việc sớm sau khi đã xem xét kỹ lưỡng. Quyết định này đã được chị Hằng đưa ra, mặc dù chị mới chỉ 38 tuổi, cầm theo khoản tiền hơn 2 trăm triệu đồng, tương đương với 18 tháng lương gần nhất, mỗi tháng trị giá 12 triệu đồng.

“Công nhân làm việc nhiều năm ở công ty chỉ được vận động mà còn có nhiều áp lực khác mà người ngoài không thấy được, nếu không có áp lực thì nhiều người cũng không muốn nghỉ một nơi làm việc như thế này. Số tiền trợ cấp nhận được 1 lần là số tiền lớn, nhưng sẽ là tương đối khó khăn để có thể tồn tại trong trong hoàn cảnh thất nghiệp lúc này”, chị Hằng bày tỏ.

Ở Đồng Nai, có thể thấy có rất nhiều những lao động sẵn sàng chấp nhận nghỉ việc sớm so với tuổi về hưu để được nhận khoản trợ cấp, mặc dù là họ đang trong độ tuổi lao động. Phần lớn những người lao động này đều không có kế hoạch cụ thể cho công việc tiếp theo của họ trong tương lai hay là phải chịu cảnh thất nghiệp, không có việc làm với số tiền trợ cấp ngày một hao mòn dần.

Post Author: Sơn Trường