Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Nhãn hiệu nổi tiếng là gì và quy định về bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng là những nhãn hiệu đã được cơ quan có thẩm quyền bảo hộ công nhận là nổi tiếng và được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên thị trường. So với các nhãn hiệu bình thường thì nhãn hiệu nổi tiếng được hưởng sự bảo hộ mạnh hơn, ngăn chặn các đối thủ lợi dụng danh tiếng để trục lợi, gây thiệt hại cho uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng.

Các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Một nhãn hiệu được gọi là nhãn hiệu nổi tiếng khi đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

– Được nhiều người tiêu dùng biết đến thông qua mua bán và sử dụng hoặc quảng cáo.

– Sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được lưu hành trên phạm vi rộng rãi

– Đạt doanh số từ bán hàng và cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu

– Nhãn hiệu được liên tục sử dụng trong thời gian dài

– Hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu tạo được uy tín trong lòng khách hàng

– Được nhiều quốc gia bảo hộ

– Giá chuyển nhượng, chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu cao

Dựa vào các tiêu chí đánh giá này và các tài liệu do doanh nghiệp cung cấp, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và đưa ra quyết định cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu nổi tiếng.

Các quy định về bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền sẽ được áp dụng các quy định sau:

– Phạm vi bảo hộ

Nhãn hiệu nổi tiếng sẽ không chỉ được bảo hộ trong phạm vi hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự mà còn được mở rộng bảo hộ sang các hàng hóa, dịch vụ khác không tương tự trong trường hợp có thể gây cho người tiêu dùng nhầm lẫn với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc có khả năng gây hại đến danh tiếng của nhãn hiệu này.

– Căn cứ bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng đã được đăng ký bảo hộ sẽ được bảo hộ dựa trên các pháp lý. Đó là sự gần giống đến mức gây nhầm lẫn giữa nhãn hiệu nổi tiếng và dấu hiệu đăng ký, là sự sử dụng các dấu hiệu gần giống có thể làm phai nhờ sự riêng biệt hoặc gây hại tới nhãn hiệu nổi tiếng.

– Thời gian nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ

Luật SHTT Việt Nam chưa có quy định về thời gian bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Thế nhưng đảm bảo nhãn hiệu nổi tiếng khi đã đăng ký sẽ được bảo hộ cho tới khi có các chứng cứ chứng minh nhãn hiệu đó không đáp ứng các tiêu chí về nhãn hiệu nổi tiếng nữa.

Để được tư vấn chi tiết hơn về nhãn hiệu nổi tiếng nói chung và cách đăng ký cũng như quy định về bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng nói riêng, quý khách hãy liên hệ tổng đài văn phòng Luật Việt Tín 1900 56 56 89. Luật Việt Tín luôn sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ quý khách hàng nhanh chóng nhất.

Post Author: Son Duc