đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu là gì và các thành phần cấu tạo nên một nhãn hiệu

Nhãn hiệu là một tài sản vô giá, là công cụ quan trọng để bảo vệ thương hiệu của các doanh nghiệp và là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc quảng bá sản phẩm, tăng lợi nhuận kinh doanh. Vậy nhãn hiệu là gì và để có một nhãn hiệu cần phải có các bộ phận nào cấu tạo nên?

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là sự kết hợp giữa tên gọi, biểu tượng, hình ảnh, hình vẽ hoặc chỉ một trong những yếu tố này và có khả năng phân biệt dịch vụ, sản phẩm hàng hóa của chủ sở hữu này với dịch vụ, sản phẩm hàng hóa của chủ sở hữu khác.

Dựa vào các nhãn hiệu, người tiêu dùng sẽ phân biệt được sản phẩm nào thuộc hãng nào, tránh bị nhầm lẫn, mua phải hàng kém chất lượng. Nhãn hiệu có thể là những chiếc logo độc quyền

Các bộ phận cấu tạo nên một nhãn hiệu

Một nhãn hiệu sẽ được cấu thành từ một hay tất cả các yếu tố sau:

– Tên gọi

Tên gọi hay chính là tên nhãn hiệu là từ hoặc cụm từ. Tên nhãn hiệu cần phải dễ nhớ, dễ đọc và thể hiện được tính chất cũng như công dụng của sản phẩm để phân biệt với các nhãn hiệu khác.

Ví dụ: xe máy Dream của hãng Hon-da có nghĩa là “giấc mơ”, kem đánh răng “Close – Up” có nghĩa là xích lại gần nhau…

– Các dấu hiệu

Đây là bộ phận được nhìn thấy bằng mắt, nhằm để nhận biết chứ không đọc lên được. Các dấu hiệu có thể là hình vẽ, là biểu tượng, các kiểu chữ và được thể hiện bởi một hay một vài màu sắc.

– Nhãn hiệu được đăng ký độc quyền

Nhãn hiệu được đăng ký độc quyền là một phần hoặc toàn bộ các phần của nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ sau khi đăng ký bảo hộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Cục SHTT. Những nhãn hiệu đã được bảo hộ sẽ có chữ “TM” hoặc chữ “đ” bên cạnh.

– Quyền tác giả

Các tác giả của những sáng tác văn học, nghệ thuật, kiến trúc hay khoa học công nghệ đều được quyền cho phép ai được hay không được in lại, sao chụp lại. Những nhãn hiệu có dấu hiệu chứ “â” nghĩa là đã được tác giả đăng ký bản quyền và sẽ được bảo hộ theo công ước Berne của WTO bởi Việt Nam là thành viên của tổ chức này.

Ngoài ra khi sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được đưa ra thị trường và có nhãn hiệu thì các đặc trưng, tính chất riêng của sản phẩm và kể cả thái độ phục vụ của doanh nghiệp đều sẽ ảnh hưởng đến nhãn hiệu đó và được coi là một trong các bộ phận cấu thành nhãn hiệu.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề nhãn hiệu là gì và nhãn hiệu được cấu thành từ những bộ phận nào. Để được tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ tổng đài công ty Luật Việt Tín 1900 56 56 89 để gặp trực tiếp chuyên gia tư vấn.

Post Author: Son Duc