Hợp đồng thành lập công ty

Hợp đồng thành lập công ty

Bạn muốn thành lập công ty nhưng đang phân vân không biết hợp đồng thành lập công ty như thế nào, loại hình công ty mà mình đã lựa chọn có cần phải soạn thảo hợp đồng thành lập doanh nghiệp hay không, nội dung hợp đồng cần những điều khoản gì,… Luật Việt Tín chúng tôi in đưa ra một sơ thông tin cơ bản liên quan đến hợp đồng như sau, mong rằng sẽ giúp bạn giải quyết được những vướng mắc.

>> Thủ tục Thành lập công ty liên doanh

Hợp đồng thành lập công ty
Hợp đồng thành lập công ty

Có thể hiểu đơn giản hợp đồng thành lập công ty là hợp đồng được kí kết trước khi công ty được thành lập; là sự thỏa thuận và thống nhất  ý chí nhằm xác lập, thay đổi, chấm dứt các quyền và nghĩa vụ pháp lý liên quan đến quá trình đầu tư góp vốn thành lập một tổ chức kinh tế mới giữa các nhà đầu tư.

Luật Việt Tín xin cung cấp cho bạn những điều khoản cơ bản có trong hợp đồng như sau:

Thứ nhất, điều khoản về loại hình và tên gọi công ty

Hợp đồng thành lập công ty chỉ áp dụng cho việc cho việc thành lập công ty hợp danh, công ty TNHH hữu hạn hai thành viên trở lên và công ty cổ phần. Việc lựa chọn mô hình công ty hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích kinh doanh và nhu cầu sử dụng tổ chức kinh tế của các nhà đầu tư. Sau khi lựa chọn một mô hình phù hợp nhất với mục đích và nhu cầu kinh doanh, các bên phải thỏa thuận về tên gọi của công ty.

Thứ hai là vấn đề thỏa thuận về ngành nghề đăng kí kinh doanh

Bạn có thể tự do lựa chọn một hoặc nhiều ngành nghề đăng kí kinh doanh theo nguyện vọng và khả năng của mình. Tuy nhiên, đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp chỉ được tiến hành kinh doanh khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Thứ ba là thỏa thuận về góp vốn

Thỏa thuận góp vốn chính là thỏa thuận quan trọng nhất trong một hợp đồng thành lập công ty.Theo quy định của Luật Doanh nghiệp: “Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử sụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kĩ thuật, các tài sản khác ghi trong điều lệ công ty do thành viên góp vốn ghi trong điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty

Thứ tư, thỏa thuận về cơ cấu tổ chức quản lí công ty

Sau khi hợp đồng thành lập công ty được kí kết, công ty phải tiến hành một số thủ tục để đăng kí doanh nghiệp cũng như chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho quá trình hoạt động của công ty sau này, vì vậy các thành viên phải thỏa thuận các điều khoản về cơ cấu tổ chức, các chức danh quản lí doanh nghiệp trong hợp đồng thành lập công ty.

Thứ năm, thỏa thuận về hoạt động phục vụ cho việc thành lập và kinh doanh công ty

Để công ty có thể tiến hành hoạt động kinh doanh ngay sau khi cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải kí một số hợp đồng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty như: thuê trụ sở, địa điểm kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng…Nhà đầu tư sẽ quy định trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên.

Thứ sáu là thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại

Thực tế cho thấy, nhiều nhà đầu tư sau khi tham gia kí kết nhưng không tham gia hợp đồng thành lập công ty, đăng kí góp vốn nhưng lại không tiến hành góp vốn theo thỏa thuận. Theo pháp luật về doanh nghiệp, chế tài dành cho những nhà đầu tư này nặng nhất là khai trừ tư cách thành viên công ty. Thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại chính là nhằm mục đích tránh những rủi ro kể trên. Nội dung của thỏa thuận này mang tính chất răn đê, buộc các nhà đầu tư tham gia kí kết hợp đồng thành lập công ty phải thực hiện nghiêm túc các điều khoản của hợp đồng.

Thứ bảy, thỏa thuận về giải quyết tranh chấp

Những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh  từ hợp đồng thành lập công ty là điều không thể tránh khỏi vì vậy hợp đồng thành lập công ty có điều khoản về giải quyết tranh chấp là cần thiết. Theo quy định của pháp luật, có bốn hình thức giải quyết tranh chấp để nhà đầu tư lựa chọn: thương lượng, hòa giải, trọng tài thương mại, tòa án. Khi phát sinh tranh chấp, mâu thuẫn nên chọn hình thức giải quyết tranh chấp linh hoạt, hiệu quả và phải bảo đảm duy trì được mối quan hệ giữa các bên.

Hợp đồng thành lập công ty
Hợp đồng thành lập công ty.

Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, công ty Luật Việt Tín luôn cung cấp các dịch vụ pháp lý uy tín và chất lượng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí, giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hợp đồng thành lập doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết về hợp đồng thành lập doanh nghiệp, Qúy khách hàng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí qua địa chỉ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Post Author: Phương Đỗ