luật Việt Tín

Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp

Tôi tìm đến dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp của công ty vì thời gian gần đây tôi đã bị thu hồi chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên, liệu tôi có bị thu hồi chứng chỉ hành nghề quản tài viên không? Mong Quý công ty giải đáp cho tôi về vấn đề này.

>> thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Trả lời:

Chào bạn!

Đầu tiên, Luật Việt Tín rất cảm ơn bạn tin tưởng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

dịch vụ tư vấn doanh nghiệp

Theo quy định của luật phá sản hiện nay, những đối tượng thuộc các trường hợp sau sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề quản tài viên:

  1. Là cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;
  2. Bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật;
  3. Bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, kiểm toán viên;
  4. Bị thay đổi theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 46 của Luật Luật phá sản trong hai vụ việc phá sản trở lên.

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp bị Tòa án quyết định mở thủ tục phá sản đều có quản tài viên hoặc doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc cấp chứng chỉ hành nghề quản tài viên cũng khá đơn giản, chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề quản tài viên. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định khá chặt chẽ về vấn đề này, vì vậy việc thu hồi chứng chỉ hành nghề quản tài viên là một vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm. Theo như quy định trên, chứng chỉ hành nghề quản tài viên của bạn sẽ bị thu hồi.

Theo nghị định số 22/2015/NĐ-CP của chính phủ về chi tiết thi hành một số điều của Luật Phá sản về Quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản:

  1. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề Quản tài viên nếu người đã được cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 15 của Luật Phá sản.
  2. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề Quản tài viên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề Quản tài viên. Người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Quản tài viên có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.
  3. Quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề Quản tài viên được gửi cho người bị thu hồi chứng chỉ, Tòa án nhân dân, Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi Quản tài viên hành nghề với tư cách cá nhân có địa chỉ giao dịch hoặc nơi doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản mà người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề có trụ sở và được đăng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp.
  4. Quản tài viên bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Quản tài viên thì bị xóa tên khỏi danh sách Quản tài viên, doanh nghiệp hành nghề quản lý, thanh lý tài sản.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, mong bạn sẽ giải quyết được những vấn đề còn vướng mắc. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn doanh nghiệp của chúng tôi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua địa chỉ:

Hotline: 0945 292 808 / 0978 635 623

Email: luatviettin@gmail.com

Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

 

Post Author: Phương Đỗ