Hàng Việt Nam Làm giả ở nước ngoài rồi tuồn vào nội địa

Hàng Việt Nam bị làm giả ở nước ngoài rồi tuồn vào nội địa

Dù cho các doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ(SHTT) để bảo vệ nhãn hàng của mình không bị ăn cắp thì cũng không tránh khỏi việc bị làm nhái, làm giả. Theo ghi nhận, rất nhiều hàng hóa được gắn tem hàng Việt Nam chất lượng cao, nhưng thực chất lại là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hoặc được làm giả ở nước ngoài rồi tuồn lại vào Việt Nam.

Đăng ký nhãn hiệu

Hàng Trung Quốc đóng mác “Made in Việt Nam”

Số liệu mới nhất do Cục SHTT cung cấp, số lượng hàng giả, hàng nhái và hàng vi phạm bản quyền SHTT, có xuất xứ từ nước ngoài đang tràn lan tại thị trường Việt Nam.

Thông qua báo cáo cho thấy, có đến 60-65% mặt hàng tại thị trường VN có xuất xứ từ nước ngoài, trong khi các mặt hàng sản xuất trong nước lại chỉ chiếm 35-40%.

Được xem là một vấn đề nan giải của các doanh nghiệp, thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền chỉ là giải pháp tình thế cho những thương hiệu uy tín khi sảy ra tranh chấp nhãn hiệu công khai. Còn hiện nay một số doanh nghiệp Việt Nam bị kẻ xấu lợi dụng thương hiệu để làm nhái sản phẩm tiêu thụ trong nước, và còn tự do làm hàng giả xuất khẩu ra nước ngoài. Theo điều tra của PV, các mặt hàng may mặc, túi xách, giày dép, mỹ phẩm là bị làm giả, làm nhái nhiều nhất.

Theo thực tế đã ghi nhận của PV, rất nhiều địa điểm bán hàng tại TP.HCM, hầu như các mặt hàng được bày bán tại đây người bán đều cho là hàng VN chất lượng cao. Nhưng trên thực tế các hàng hóa này chủ yếu đều có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng được gắn mác hàng Việt Nam.

Chủ doanh nghiệp thì im lặng

Nhiều hàng hóa có nguồn gốc không rõ ràng từ nước ngoài nhưng lại được tuồn về VN và gắn mác “made in Việt Nam”. Điều này đã xảy ra với một vài doanh nghiệp tuy nhiên họ lại không có động thái gì. Đó là vì tâm lý chung của người đứng đầu sợ ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp.

Thay vì thông qua tư vấn, dịch vụ đăng ký nhãn hiệu để hiểu thêm về phương pháp và luật phòng chống hàng giả thì doanh nghiệp lại sợ công khai mặt hàng của mình bị làm giả, làm nhái, lúc đó người tiêu dùng sẽ hoang mang không biết phải lựa sao cho đúng hàng thật. Và còn những vấn đề từ đến cơ quan chức năng. Như vậy, doanh nghiệp lại mất một khoản chi phí đưa ra giải pháp giúp người tiêu dùng phân biệt đâu là hàng giả và đâu là hàng thật…

Post Author: Phương Đỗ