Hà Tĩnh: Chạy đua tiến độ, chất lượng công trình không đảm bảo

Chạy đua tiến độ, thi công trên nền đường yếu, bùn đất nhão nhoét, bỏ mặc chất lượng công trình,… thực trạng khiến người dân vô cùng bức xúc. Sau phản ánh, nhà thầu đã phải đào đường để đổ lại khi đã thi công được 30% khối lượng công việc. Sự việc đang diễn ra tại công trình đường giao thông nông thôn liên xã Đức Hương – Đức Bồng, thuộc huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Chị Phan Thị Hoài – người dân đứng xem bên đường chia sẻ: “Khi thấy họ đổ bê tông trên nền đường nhão nhoét, bùn đất ngập ngụa, chúng tôi hết sức bức xúc, nhưng sau khi Báo xây dựng phản ánh thì giờ nhà thầu đang đào lên đổ lại. Giá như khi thi công, họ có xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời có trách nhiệm hơn, đừng chạy đua với tiến độ mà bỏ mặc chất lượng công trình thì sự việc đã không đến mức độ này”.

Ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch xã Đức Hương cho biết: “Đây là tuyến đường liên xã nhưng nằm trên địa bàn xã Đức Hương là phần lớn. Dự án do Ban quản lý dự án SRDP-IWMC làm chủ đầu tư, xã chỉ chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng. Vừa rồi các ban, ngành về khoan kiểm tra trên đoạn đường 450 mét thì không có chỗ nào đạt tiêu chuẩn. Tính bình quân thì chỉ đạt trên 30% chất lượng toàn bộ công trình. Vì thế yêu cầu nhà thầu phải đào 450 mét đường lên để đổ lại”.

“Trong quá trình đổ bê tông, do thời tiết xấu, đất nền mới, lu lèn không cẩn thận, lại là vào thời điểm gần Tết nên nhà thầu đã làm gấp để theo kịp tiến độ. Đáng ra phải điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, sau đó báo cáo Ban quản lý dự án để dừng lại, chờ nền đường khô mới tiếp tục làm”, ông Lợi có nói thêm.

Một cán bộ Ban Xây dựng cơ bản huyện Vũ Quang chia sẻ: “Mặc dù công trình thuộc dự án thành lập công ty 100% vốn nước ngoài nhưng được triển khai trên địa bàn nên chúng tôi rất quan tâm về chất lượng. Theo quy định, phải đổ bê tông max 250 nhưng kết quả kiểm tra của Sở Giao thông chỉ đạt max 80. Làm như thế này thì quá ẩu, không thể cố gắng chấp nhận được”.

Đường giao thông nông thôn liên xã Đức Hương – Đức Bồng do Ban điều phối dự án SRDP-IWMC, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Hồng (trụ sở tại 236 Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) là đơn vị tiến hành thi công.

Đây là công trình giao thông có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân địa phương, nhằm tạo sự kết nối giữa các vùng trong địa phương, góp phần nâng cao khả năng phát triển chuỗi rau, củ quả và trâu, bò, dê giữa hai xã là xã Đức Hương và xã Đức Bồng, theo tiêu chí của dự án SRDP tỉnh Hà Tĩnh.

Post Author: Nguyễn Đỉnh