Cuba trong những chỉ số kinh tế nửa đầu 2017

Trong nửa đầu năm 2017, Bộ Xây dựng Cuba cho biết, tính tới cuối năm ngoái, Cuba đang thiếu 880 nghìn nhà ở.

Vào ngày 14 tháng 7 vừa qua, thay mặt Bộ Kinh tế, ông Ricardo Cabrisas – Bộ trưởng Kinh tế Cuba có chính thức ban hành thông báo về việc sau sự kiện cuộc suy thoái không mong muốn, nền kinh tế của đất nước Cuba đã thực sự phục hồi và ước tính tăng trưởng đạt tới 1,1% trong nửa đầu năm nay.

Bộ trưởng Kinh tế Cuba đã có lời phát biểu chính thức tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Cuba. Theo đó, ôn  cho biết điểm tích cực đáng ghi nhận lớn nhất trong toàn cảnh nền kinh tế Cuba nửa đầu đầu năm 2017 đó chính là lĩnh vực du lịch. Theo đó, lĩnh vực du lịch của Cuba đã đạt tới lượng du khách tăng lên 23% so với cùng kỳ năm 2016.

Ngoài ra, bên cạnh ngành du lịch thì các lĩnh vực khác điển hình như lĩnh vực xây dựng, giao thông và nông nghiệp cũng giúp cho nền kinh tế Cuba tăng trưởng. Bộ trưởng Kinh tế Cuba cho biết, chính phủ đã thông qua thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án mới, trong đó có năm dự án đầu tư có quy mô lớn tại đặc khu phát triển Mariel của Cuba.

Trong giai đoạn qua, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã triển khai tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài nhằm tiến hành các cải cách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, liên hợp quốc dự đoán chung rằng nền kinh tế của Cuba trong năm 2017 này sẽ có khả năng tăng trưởng 1%. Mức tăng trưởng này là hoàn toàn phù hợp với mức tăng trưởng trung bình trên khắp khu vực.

Căn cứ theo một nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành công bố năm 2014, có đến hơn 40% nhà ở của đảo quốc Caribe vẫn trong tình trạng tồi tàn, không đạt quy định. Kể từ đó tới nay, dựa trên việc bất chấp các yêu cầu của chính phủ đã bắt đầu thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho phép xây dựng sửa chữa và bán lẻ nguyên vật liệu xây dựng, số lượng nhà ở thiếu hụt đã tăng thêm khoảng 200 nghìn căn.

Trong khi đó, theo phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam tại La Habana đưa tin, tính tới thời điểm cuối năm ngoái, đất nước Cuba vẫn còn đang trong tình trạng thiếu 880 nghìn nhà ở trên toàn quốc. Trong đó, theo số liệu công bố chính thức thì thủ đô La thiếu hụt trầm trọng nhất, rơi vào khoảng 206 nghìn căn. Địa phương tiếp theo chính là thành phố Holguín với 147 nghìn căn nhà ở và Santiago với 103 nghìn căn nhà ở.

Post Author: Sơn Trường