Công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ chức năng của các cơ quan, bộ phận cơ thể người. Nó có tác dụng hỗ trợ, bao gồm tăng cường, phục hồi, duy trì chức năng cho cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng nhưng giúp con người tăng sức đề khác, khiến cơ thể thoải mái, giảm bớt nguy cơ bệnh tật.  Thực phẩm chức năng có tên gọi khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng vi chất, công thức, cách sử dụng như thực phẩm bổ sung, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay sản phẩm dinh dưỡng y học.

Hiện trên thị trường có thực phẩm chức năng sản xuất trong nước và thực phẩm chức năng nhập khẩu. Cả hai đều cần được đánh giá phù hợp về tính an toàn, chất lượng hiệu quả và có giấy phép lưu hành thực phẩm chức năng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thì mới xuất hiện hợp pháp trên thị trường được. Việt Nam và tất cả các quốc gia khác đều ban hành những quy định nghiêm ngặt đối với thực phẩm chức năng.

Đối với thực phẩm chức năng sản xuất trong nước cần thông qua thủ tục công bố thực phẩm chức năng. Cơ quan chứng nhận công bố, cấp giấy phép lưu hành loại sản phẩm thực phẩm này ở Việt Nam là Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ y tế, tiến hành cấp phép qua cổng thông tin điện tử congbosanpham.vfa.gov.vn. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp còn bỡ ngỡ với hình thức này dẫn tới tình trạng sai sót, không đúng quy trình và bị từ chối công bố, ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh. Luật Việt Tín với nhiều năm kinh nghiệm sẽ cho các bạn những lời khuyên và thông tin hữu ích nhất về thủ tục này.

Quy trình công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Quy trình thực hiện việc xin cấp phép, công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước như sau:

 • Bước 1: Cơ sở sản xuất cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận ISO về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm thì không cần bước này.
 • Bước 2: Sản xuất mẫu thử để kiểm nghiệm sản phẩm, yêu cầu mẫu thử sản xuất theo công thức của sản phẩm cấp số xác nhận công bố. Để có thể kiểm nghiệm chính xác thực phẩm chức năng trong nước doanh nghiệp cần chú ý đến thành phần cần định tính, thành phần cấu tạo của sản phẩm.
 • Bước 3: Tiến hành thiết kế nhãn sản phẩm. Nhãn sản phẩm phải đảm bảo đúng quy định  về ghi nhãn hàng hóa trong Nghị định 89/2006/NĐ-CP; phải có các thông tin về nhà sản xuất, nhà phân phối (nếu có); địa chỉ sản xuất, công dụng, đối tượng sử dụng, cách sử dụng, ngày sản xuất, ngày hết hạn sử dụng…
 • Bước 4: Soạn thảo hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước đầy đủ và hợp lệ.
 • Bước 5: Tiến hành đăng tải hồ sơ theo tài khoản được cấp. Ký chữ ký số, đóng lệ phí, theo dõi hồ sơ, chỉnh sửa bổ sung nếu có, nhận kết quả.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Doanh nghiệp cần chuẩn bị soạn thảo hồ sơ với các loại giấy tờ dưới đây nếu muốn công bố thực phẩm chức năng trong nước:

 • 01 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có ngành nghề sản xuất thực phẩm.
 • 01 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất hoặc chứng nhận ISO/HACCP.
 • 01 Bản kết quả kiểm nghiệm sản phẩm.
 • 01 Bản Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
 • 01 Bản phân tích thành phần sản phẩm.
 • 01 Bản Kế hoạch giám sát định kỳ.
 • 01 Bản Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
 • 01 Phụ lục cơ chế tác dụng sản phẩm.
 • 01 Nhãn phụ sản phẩm.

Hãy liên hệ ngay với Luật Việt Tín để chúng tôi tư vấn miễn phí, hỗ trợ cho các bạn! Chúng tôi có dịch vụ công bố thực phẩm rất chuyên nghiệp chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục này nhanh chóng, hiệu quả.

Post Author: Thúy Thanh