Công bố phụ gia thực phẩm

Công bố phụ gia thực phẩm

Phụ gia ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến thực phẩm. Và hoàn toàn không phải tất cả các loại phụ gia đều không an toàn như nhiều người vẫn nghĩ…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại phụ gia thực phẩm với tính năng và vai trò khác nhau, phục vụ mọi nhu cầu đa dạng. Có thể chia thành các nhóm phụ gia theo vai trò:

  • Tăng giá trị dinh dưỡng;
  • Cải thiện mùi vị và màu sắc của sản phẩm;
  • Bảo quản thực phẩm tươi lâu;
  • Phụ gia làm thay đổi cấu trúc.
Công bố phụ gia thực phẩm

Có người nói: Thời nay nếu chúng ta muốn loại trừ một số phụ gia khỏi bữa ăn thì chỉ còn cách tự trồng, tự nuôi lấy, thu hoạch, sơ chế và dành nhiều thời gian cho việc nấu nướng, đóng hộp hoặc là chấp nhận mối nguy thực phẩm mau bị hư thối. Điều này cho thấy trong thời đại công nghiệp, sự có mặt của phụ gia là cần thiết và phổ biến như thế nào.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng phụ gia trong chế biến, sản xuất và bảo quản thực phẩm. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp đã quá lạm dụng các chất phụ gia, dùng quá hàm lượng cho phép gây nguy hại đến sức khỏe. Trên bao bì, nhãn mác liều lượng phụ gia được công bố một cách mập mờ.

 

Với nhiều người tiêu dùng, khi xuất hiện hai sản phẩm cùng loại, một loại được ghi nhãn, quảng cáo là không dùng phụ gia, loại kia có dùng thì tâm lí tiêu dùng thường nghiêng về loại thứ nhất. Cụm từ “phụ gia thực phẩm” đối với nhiều người như là một chất gì đó “không tự nhiên”, không bình thường và không… “an toàn”. Chính vì thế, nhiều sản phẩm vẫn thường quảng cáo rằng “không chứa phụ gia” hay những “thành phần có nguồn gốc từ tự nhiên” như một lợi thế cạnh tranh.

Để hạn chế tình trạng các doanh nghiệp “né tránh” nêu trên, Bộ Y tế ban hành Thông tư Số: 27/2012/TT-BYT hướng dẫn việc quản lí phụ gia thực phẩm. Theo đó, phụ gia thực phẩm phải được Công bố phụ gia thực phẩm trước khi đưa vào kinh doanh đại trà và sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trình tự, thủ tục công bố hợp quy thực hiện theo Thông tư số 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế: Hướng dẫn việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Quý doanh nghiệp quan tâm tới lĩnh vực Công bố phụ gia thực phẩm và giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ theo đường dây nóng  1900 5656 89/0978 635 623 hoặc Email: Luatviettin@gmail.com  của Luật Việt Tín để được trợ giúp!

Trân trọng!

 

 

Post Author: Nguyễn Đỉnh