Các chỉ số kinh tế trong hai quý đầu năm 2017

Trong quý 2 năm 2017, điều rõ nhất trong nền kinh tế Việt Nam đó là các chỉ số liên quan đến sản xuất công nghiệp giảm và các chỉ số về giá trị xuất khẩu tăng.

Tại buổi họp báo của Bộ Công Thương diễn ra thường kỳ quý 2, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu, trong nửa đầu năm nay, những chỉ số về sản xuất công nghiệp toàn ngành đạt mức tăng trưởng là 6,2%. Tuy vậy, mức tăng này có thể coi là cao nhưng trên thực tế thì vẫn thấp hơn tương đối nhiều so với cùng kỳ của năm ngoái.

Theo ý kiến cá nhân của Thứ trưởng Bộ Công Thương thì nguyên nhân chính gây nên sự việc các chỉ số tăng trưởng của toàn Ngành thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016 chính là do trục trặc trong thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như doanh thu của ngành khai khoáng sụt giảm. Song song với sự sụt giảm của ngành khai khoáng là việc các chỉ số trong ngành điện có tăng nhưng chỉ dừng lại ở mức rất thấp và gần như là không đáng kể.

Điểm đáng ghi nhận trong thời gian này là việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hầu hết các dự án đầu tư nước ngoài có đáp ứng đầy đủ những điều kiện pháp lý cần thiết. Bên cạnh đó, những con số về nhập khẩu cũng có dấu hiệu tăng cao từ các quốc gia có trình độ công nghệ cao như Mỹ (tăng 24,2%) với tổng số kim ngạch xuất khẩu đạt 4,7 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, những chỉ số về nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng trong những tháng tiếp theo của năm 2017 ở một số mặt hàng cần kiểm soát nhập khẩu với mức kim ngạch đạt hơn 6 tỷ đô la Mỹ.

Xét trong khía cạnh  thị trường hàng hóa trong nước, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày thời gian qua được cho là khá bình ổn. Thêm vào đó, nguồn cung hàng hóa của các doanh nghiệp là rất dồi dào và đa dạng, đồng thời các mức giá của các loại hàng hóa không có biến động lớn.

Dự kiến sau nửa cuối năm 2017, Bộ Công Thương sẽ tập trung tích cực tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là chú trọng đến các tập đoàn, tổng công ty trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế để nhằm mục tiêu khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả dịch vụ tư vấn luật đầu tư nước ngoài, cải tiến quy trình sản xuất kinh doanh. Căn cứ vào đó, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo kiên quyết cho việc tái cơ cấu mạnh mẽ các hoạt động của một số tập đoàn, tổng công ty hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất lớn, chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế quốc dân.

Post Author: Sơn Trường